ซื้อคอนโดให้เช่าดีหรือไม่ จะคุ้มไหม

ซื้อคอนโดให้เช่าดีหรือไม่ จะคุ้มไหม

ช่วงนี้มีคอนโดใหม่ในกรุงเทพๆเกิดขึ้นมาเยอะมากครับ เนื่องจากจำนวนประชากรในกรุงเทพได้เพิ่มขึ้น และมากจากปัจจัยการสร้างรถไฟฟ้ารอบกรุงเทพด้วยครับ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าคอนโดส่วนใหญ่จะขึ้นตามแนวรถไฟฟ้า ทั้ง BTS และ MRT เนื่องจากเป็นจุดขายที่สำคัญ 

หลายๆท่านได้เล็งเห็นโอกาศในการหารายได้เสริมหรือต้องการให้เงินทำงานแทนเรา ที่เรียกกันว่า Passive income (พาสสีฟ อินคัม) นั้นกำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากการลงทุนในธนาคารซึ่งดอกเบี้ยนั้นน้อยมากๆ จึงจำเป็นที่จะต้องหารายได้จากทางอื่นดี ซึ่ง มีหลายทางเลือกมากครับ บางคนลงหุ้น บางคนซื้อทอง เสี่ยงมากได้มาก เสี่ยงน้อยได้น้อย ส่วนการลงทุนทางด้านอสังหาริมทรัพย์นั้น คงยังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากสามารถทำให้คนรวยได้ในเวลาอันสั้นมาก ถ้าจับได้ที่ที่ดี และมีโอกาศทำกำไรได้มาก ความเสี่ยงก็น้อยกว่าที่จะเล่นหุ้นหรือทองด้วย

ปัจจัยในการลงทุนคอนโดให้เช่า จะให้ได้กำไรก็ต้องคำนึง ถึงหลายด้านด้วยกัน เช่น ราคาคอนโด ใหม่ๆอาจจะมีราคาแพงมาก บางแห่งราคาคอนโดมือสองกลับมีราคาถูกว่า คอนโดมือหนึ่งเนื่องจากผู้ขายอาจจะร้อนเงินรีบปล่อยในราคาถูก หรือ การซื้อ สด หรือผ่อน ถ้าซื้อสดเป็นการเอาเงินเย็นๆมาลงทุนก็จะได้มากหน่อย ส่วยการผ่อนก็จะต้องเสียดอกเบี้ย เป็นภาระถ้าห้องว่างนานๆจะทำให้ไม่คุ้มกับดอกเบี้ยการผ่อนได้

ปัจจัยในการหาคนเช่าให้ได้ง่ายก็คือ
1. ทำเลต้องมาอันดับหนึ่ง การเดินทางสะดวก อยู่ในแหล่งความเจริญ
2. ราคา จะต้องไม่แพง ส่วนตัวจะใช้วิธีลงโฆษณาให้ถูกกว่าคนอื่น หรือเท่ากันแต่ถ้าคนโทรมาต่อราคาจะลดให้พิเศษ
3. แต่งห้องให้น่าอยู่
4. สิ่งอำนวยความสะดวกในคอนโด อย่างเช่น ฟิตเนส หรือ สระว่ายน้ำ
5. การโฆษณาลงในเว็อสังหาต่างๆก็ช่วยให้เราสามารถหาคนเช่าได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

โดยส่วนตัวคิดว่า ถ้าเราเลือกทำเลได้ดีแล้ว ทำเลที่คอนโดมีโอกาศที่จะขึ้นราคา และเราเลือกที่จะซื้อเงินสดแล้ว การที่จะทำกำไรจากการปล่อยคอนโดให้เช่านั้นยังมีอยู่มากเลยทีเดียวครับ

Asangha.in.th